Chăm sóc răng miệng sau niềng răng

Chăm sóc răng miệng tốt sau khi niềng răng cũng quan trọng không kém của bạn như khi bạn đang đeo chúng. Hãy cùng Yaocare Medic tìm hiểu các thói quen vệ sinh răng đúng cách sau khi chỉnh nha để giữ cho hàm răng của bạn luôn khỏe mạnh và thẳng hàng trong suốt quãng đời còn lại của bạn.

Tại sao phải chăm sóc răng sau khi tháo niềng răng

Có một vài khó khăn mà mọi người phải đối mặt sau khi niềng răng xong, vì vậy việc chăm sóc răng của bạn sau khi niềng răng là điều quan trọng bởi vì:

  • Đảm bảo răng của bạn luôn thẳng
  • Tránh các vết ố và mảng bám tích tụ trên răng gần nơi mà các mắc cài đã từng tiếp xúc

Bạn có cần gặp nha sĩ sau khi niềng răng không?

Việc thăm khám thường xuyên vẫn là một phần của việc vệ sinh răng miệng tốt và bác sĩ sẽ giúp bạn làm sạch những vị trí trước đây khó tiếp cận được bao phủ bởi mắc cài.

Có một số người không chăm sóc răng miệng cẩn thận khi đeo niềng răng có thể bị sâu răng ở xung quanh hoặc phía sau phần cứng do cặn thức ăn và đồ uống. Bác sĩ nha khoa của bạn sẽ chủ động kiểm tra răng của bạn để phát hiện những chỗ bị sâu và bất kỳ vấn đề răng miệng nào khác.

Thực hiện khám tổng quát răng và làm sạch

Nếu bạn đã từng niềng răng, bạn biết việc chải răng và dùng chỉ nha khoa sẽ khó khăn như thế nào. Bạn niềng răng càng lâu, thì càng có nhiều mảng bám và vết ố tích tụ và lắng đọng trên răng của bạn. Vệ sinh nha khoa chuyên nghiệp là cách tốt nhất để loại bỏ chúng, và không có thời gian nào tốt hơn để làm sạch và kiểm tra kỹ lưỡng hơn là ngay sau khi niềng răng. Hãy để bác sĩ chăm sóc răng bạn sau khi niềng.

Hãy thường xuyên chăm sóc răng sau niềng tại nhà

Bạn đã đầu tư khá lớn vào răng của mình. Việc chăm sóc răng sau niềng răng hàng ngày sẽ giúp bạn duy trì một nụ cười khỏe đẹp mà bạn tự hào muốn khoe.

  • Đánh răng ít nhất hai lần một ngày bằng bàn chải lông mềm và thay bàn chải sau mỗi 3-4 tháng hoặc khi lông bàn chải bị sờn.
  • Dùng chỉ nha khoa mỗi ngày một lần để loại bỏ mảng bám và các mảnh thức ăn mà bàn chải đánh răng của bạn không thể chạm tới. Đảm bảo dùng chỉ nha khoa từng kẽ răng.
  • Nếu răng của bạn cần được bảo vệ nhiều hơn một chút ngoài việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa thì bạn hãy dùng nước súc miệng, hãy hỏi bác sĩ về việc lựa chọn nước súc miệng tốt nhất cho bạn.

Xem thêm: Có nên lựa chọn nước súc miệng sát trùng không?

  • Để việc chăm sóc răng miệng trở thành thói quen: Hãy biến điều này thành một phần thói quen hàng ngày của bạn. Một khi nó trở thành một thói quen, nó sẽ không còn cảm thấy phiền phức nữa.
  •  Súc miệng bằng nước thường xuyên. Rửa sạch bằng nước sau khi bạn ăn bất cứ thứ gì có đường và sau khi uống cà phê, trà và các loại thực phẩm gây ố vàng khác. Điều này giúp ngăn ngừa vết ố và giữ cho răng của bạn luôn trắng sáng.

Làm thế nào để giữ cho răng của bạn thẳng sau khi niềng răng

Việc tháo niềng răng của bạn sau khi quá trình điều trị hoàn tất chắc chắn là một khoảnh khắc thú vị, nhưng bác sĩ của bạn phải giải thích rằng nếu bạn không còn đeo niềng răng nữa thì có khả năng răng của bạn sẽ di chuyển trở lại vị trí cũ của chúng, và thời gian đeo mắc cài của bạn sẽ là vô ích. Không ai muốn điều đó xảy ra vì vậy điều thực sự quan trọng là đeo dụng cụ giữ răng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Tại sao răng di chuyển sau khi niềng

Niềng răng là việc làm nhằm di chuyển răng của bạn vào vị trí mong muốn và khi chúng được tháo ra, các sợi đàn hồi trong nướu sẽ cố gắng kéo răng trở lại vị trí cũ, trong một quá trình được coi là ‘tái phát chỉnh nha’. Phải mất một thời gian để răng và nướu của bạn ổn định lại.

Hàm cũng tiếp tục phát triển và điều này có thể khiến răng của bạn di chuyển sau khi bạn kết thúc quá trình điều trị. Bạn có nguy cơ cao nhất khiến răng trở lại vị trí ban đầu ngay sau khi niềng răng được tháo ra, nhưng bạn có thể đeo dụng cụ giữ răng cố định hoặc tháo lắp chỉ trong vài tháng. Đừng lo lắng, dụng cụ này rất kín đáo và thoải mái.

Hầu hết các bác sĩ chỉnh nha sẽ yêu cầu bạn đeo dây đeo toàn thời gian để bắt đầu, và cuối cùng chuyển sang chỉ đeo vào ban đêm. Có thể mất một tuần hoặc lâu hơn để quen với việc đeo dụng cụ giữ răng của bạn, nhưng bạn sẽ khó nhận ra nó ở đó.

Hãy nhớ chăm sóc răng sau khi niềng để giữ cho chúng luôn thẳng tắp.

Các loại dụng cụ giữ răng thẳng sau khi niềng

  • Khay duy trì tháo rời

Chúng giống như một miếng dán nướu mỏng, trong suốt, ôm khít lấy răng của bạn để giữ cho chúng ở đúng vị trí. Khay được làm bằng cách lấy dấu răng của bạn sau khi niềng răng đã được tháo ra. Trong hầu hết các trường hợp, bạn chỉ cần đeo chúng vào ban đêm khi đi ngủ, nhưng cũng còn tùy tình trạng răng của bạn.

  • Dây giữ cố định

Khay tháo rời nếu bạn không cẩn thận sẽ có thể không tìm thấy chúng, vì vậy để yên tâm bạn có thể sử dụng dụng cụ cố định. Chúng bao gồm một dây thép không gỉ mỏng được liên kết vĩnh viễn vào mặt sau của răng cửa của bạn. Cái này thường sẽ được lắp ngay sau khi bạn tháo mắc cài và trước khi lấy dấu cho một hàm tháo lắp. Bạn sẽ sớm quen với chiếc dây giữ răng lại và nó cũng không thể bị ai nhìn thấy. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải hết sức thận trọng khi đánh răng, vì mảng bám có thể hình thành bên dưới và xung quanh dây răng.

Chăm sóc răng khi dùng dụng cụ giữ răng sau niềng

Làm sạch răng của bạn ít nhất một lần một ngày hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ. Bạn không muốn đặt vật chứa đầy vi khuẩn ở trong miệng.

Nhiều khay chứa di động có thể dễ dàng được làm sạch trong bồn rửa bằng kem đánh răng thông thường và bàn chải đánh răng. Tuy nhiên, đối với những dụng cụ giữ răng khác, bạn có thể cần sử dụng nước súc miệng hoặc chất làm sạch răng giả.

Xem thêm: 11 Việc cần làm để chăm sóc răng miệng khỏe mạnh

Yaocare Medic – Hương Dược Trị Liệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0378..495.153
Chat Zalo
Gọi điện ngay