Hướng dẫn sử dụng nước súc miệng sát khuẩn

Nước súc miệng là một sản phẩm dạng lỏng dùng để súc miệng, để làm sạch nướu và răng. Nước súc miệng sát khuẩn thường chứa chất khử trùng để tiêu diệt vi khuẩn có hại có thể sống giữa răng và trên lưỡi của bạn. Một số người sử dụng nước súc họng để tránh viêm họng, và súc miệng để chống hôi miệng, trong khi nước súc miệng có fluor được sử dụng để ngăn ngừa sâu răng.

Nước súc miệng không thay thế việc đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa  trong việc vệ sinh răng miệng, và nó chỉ hiệu quả khi được sử dụng đúng cách. Các loại nước súc miệng có thành phần khác nhau cũng sẽ có tác dụng khác nhau, và không phải loại nước súc miệng nào cũng có thể làm chắc răng của bạn.

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu mọi điều bạn cần biết về việc sử dụng nước súc họng và miệng.

Cách sử dụng nước súc họng, miệng

Hướng dẫn sử dụng sản phẩm có thể khác nhau tùy theo nhãn hiệu nước súc miệng bạn sử dụng. Luôn sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất.

1. Đánh răng trước

Để vệ sinh răng miệng hiệu quả, bạn nên bắt đầu bằng cách đánh răng kỹ lưỡng và dùng chỉ nha khoa. Nếu bạn đang đánh răng bằng kem đánh răng có fluor, hãy đợi một lúc trước khi súc miệng. Nước súc miệng có thể rửa sạch chất florua đậm đặc trong kem đánh răng.

2. Sử dụng lượng nước súc miệng bao nhiêu là đủ

Đổ nước súc họng, miệng của bạn vào cốc kèm theo hoặc cốc đong nhựa có vạch ml. Bạn nên sử dụng theo liều lượng được khuyến cáo trong hướng dẫn sử dụng. Nó thường từ 3 đến 5 muỗng cà phê. Khoảng 10-20ml.

3. Rửa sạch họng và miệng như thế nào

Đổ hết cốc vào miệng và súc xung quanh. Bạn súc miệng trong 30 giây. Bạn có thể đặt đồng hồ đếm giờ hoặc có thể nhẩm đếm trong đầu.

4. Nhổ nước súc miệng ra

Nhổ nước súc vào bồn rửa mặt. Đừng nuốt nó. Nước súc miệng không dùng để uống và sẽ không có tác dụng nếu bạn uống.

Khi nào sử dụng nước súc họng, miệng

Một số người sử dụng nước súc họng và miệng như một phần của thói quen làm sạch răng hàng ngày của họ. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng chúng để ngăn hơi thở có mùi. Nhưng không có tài liệu nào cho biết thời điểm nào nước súc miệng sẽ làm miệng bạn thơm tho.

Nước súchọng,  miệng có tác dụng tăng cường men răng hoặc chống lại bệnh về nướu răng nếu bạn sử dụng ngay sau khi đánh răng và dùng chỉ nha khoa. Để có kết quả tốt nhất, nên làm sạch răng trước khi súc miệng.

Nước súc miệng sát khuẩn và nước súc miệng có fluor

Các thành phần trong mỗi công thức nước súc miệng sẽ khác nhau một chút bởi các sản phẩm khác nhau sẽ có tác dụng khác nhau và được dùng cho mục đích khác nhau. Có hai loại nước súc miệng phổ biến là nước súc miệng sát trùng và nước súc miệng có fluor

Nhưng vì các công thức khác nhau rất nhiều và việc sử dụng nước súc miệng được gắn chặt với thói quen vệ sinh răng miệng tốt nói chung, nên khó có thể nói loại nước súc miệng nào là tốt nhất. Quan trọng là bạn phải lựa chọn đúng loại dành cho mình, phù hợp với tình trạng sức khỏe răng miệng của bạn.

Nước súc miệng sát khuẩn có chứa chlorhexidine

Nhiều nha sĩ khuyên bạn sử dụng nước súc miệng sát trùng hàng ngày để điều trị các triệu chứng của bệnh nướu răng, loét miệng hoặc sưng nướu răng hoặc sâu răng. Nước súc miệng tiêu diệt vi khuẩn bằng cách sử dụng các thành phần sát trùng như cồn, tinh dầu bạc hà và eucalyptol và chlorhexidine. Những thành phần này đi vào các kẽ hở giữa răng của bạn và những nơi khó tiếp cận như phía sau miệng của bạn, giết chết vi khuẩn có hại tích tụ ở đó.

Bạn có thể cảm thấy hơi rát và hơi cay khi bạn nếm thử nước súc miệng loại này. Đó là lý do tại sao nhiều người rất ngại dùng chúng. Tuy nhiên hiện nay có nhiều loại nước súc miệng trên thị trường có vị dễ chịu hơn, đặc biệt loại dành cho trẻ em. Bạn có thể sử dụng nước súc miệng TMT hoặc nước súc miệng Yaocare Medic của Công ty cổ phần Dược Khoa vì chúng rất dễ chịu.

Xem thêm: Có nên dùng nước súc miệng sát trùng không ?

Nước súc miệng chứa flour

Một số loại nước súc miệng cũng có thể làm cho men răng của bạn chắc khỏe hơn vì chúng chứa florua. Đối với trẻ em trong độ tuổi đi học, súc miệng có bổ sung fluor đã làm giảm số lượng sâu răng hơn 50% so với trẻ không dùng nước súc miệng.

Bạn nên sử dụng nước súc miệng sát khuẩn bao lâu một lần?

Bạn nên nhớ rằng nước súc họng và miệng không thể thay thế cho việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa. Cũng không cần thiết phải sử dụng chúng quá nhiều để giữ cho miệng của bạn sạch sẽ. Hầu hết nhà sản xuất đều khuyên bạn nên sử dụng chúng hai lần mỗi ngày, sau khi đánh răng và dùng chỉ nha khoa.

Những lưu ý khi sử dụng nước súc họng, miệng

Nước súc họng, miệng thường chứa một lượng lớn cồn và florua. Cả hai thành phần này không nên được sử dụng với số lượng lớn, đặc biệt là trẻ em. Vì lý do này, các bác sĩ nha khoa không khuyến nghị dùng nước súc miệng có fluor cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Nếu có vết loét hở hoặc tổn thương trong miệng, bạn có thể thử dùng nước súc miệng sát khuẩn để diệt vi khuẩn và tăng tốc độ chữa lành. Nhưng bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng nước súc miệng nếu bạn bị tổn thương miệng tái phát. Các vết loét trong miệng của bạn có thể do các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn gây ra và việc sử dụng chất sát trùng và florua vào những vết loét đó có thể gây hại nhiều hơn lợi.

Nước súc miệng có thể được sử dụng để ngăn ngừa hoặc làm hết hôi miệng, cũng như làm sạch mảng bám và chống lại các bệnh về nướu và sâu răng. Tuy nhiên, nước súc miệng không thể thay thế cho việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa thông thường. Hãy thực hiện đủ ba bước vệ sinh răng miệng để có sức khỏe răng miệng tốt.

Nếu bạn bị hôi miệng tái phát hoặc bệnh về nướu răng, chỉ riêng nước súc họng, miệng không thể chữa khỏi, bạn cần tới gặp bác sĩ về bất kỳ vấn đề nào xảy ra với tình trạng sức khỏe răng miệng mãn tính hoặc cấp tính của bạn.

Yaocare Medic – Hương Dược Trị Liệu

 

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0866.120.006
Chat Zalo
Gọi điện ngay