Mách bạn cách giảm đau thần kinh tọa khi mang thai

Đau thần kinh tọa là một trong những chứng đau nhức, khó chịu thường gặp ở mẹ bầu. Lúc này, trọng tâm của bạn thay đổi và các dây chằng cần phải thả lỏng để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ, bạn có thể gặp phải tình trạng đau thắt lưng và đau chân do dây thần kinh tọa bị chèn ép hoặc căng thẳng. Chắc chắn bạn sẽ thấy vô cùng mệt mỏi.

Cảm giác đau rát, lan tỏa

Đau dây thần kinh tọa là một tình trạng khiến bạn có cảm giác đau kéo dài từ lưng dưới xuống chân của bạn.
Nguyên nhân đau thần kinh tọa là do dây thần kinh tọa bị chèn ép hoặc bị viêm, chạy dọc theo chiều dài của lưng dưới, xuống chân và đến các ngón chân của bạn. Cơn đau có thể từ nhẹ đến nặng, nhưng nó thường biến mất khi bạn được điều trị đúng cách. Bạn đừng quá lo lắng, thường cơn đau này sẽ biến mất sau khi bạn sinh em bé.

Hầu hết phụ nữ đều trải qua một số loại đau lưng khi mang thai, nhưng đau thần kinh tọa có lẽ là cảm giác tệ nhất của bạn. Nó rất phổ biến trong thai kỳ và thường phát triển trong ba tháng giữa, nhưng nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong suốt thai kỳ.

Xem thêm: Những điều bạn cần biết về đau thần kinh tọa

Cảm giác đau tăng dần vào những tháng sau của thai kỳ

Khi mang thai, hormone relaxin tăng lên, giúp chuẩn bị cho xương chậu sẵn sàng để sinh con bằng cách làm giãn các dây chằng. Khi dây chằng nới lỏng và trọng tâm của cơ thể thay đổi, dây thần kinh tọa có thể dịch chuyển và bị chèn ép, dẫn đến cảm giác đau nhói xuống mông và mặt sau của chân.

Cân nặng của em bé cũng có thể gây thêm áp lực lên dây thần kinh tọa của bạn. Và với việc tăng thêm trọng lượng lên các cơ vốn đã căng và các khớp không ổn định, nó thực sự có thể gây ra cảm giác khó chịu cho bạn. Đôi khi, tư thế của em bé cũng có thể gây thêm áp lực lên dây thần kinh tọa.

Nhưng bạn hãy lưu ý, mặc dù cơn đau thần kinh tọa có thể rất khó chịu cho mẹ, nhưng nó không có hại cho em bé. Mẹ có thể yên tâm điều này.

Nếu bạn tăng quá nhiều cân, bạn sẽ bị đau nhức nhiều hơn. Và có một số người, trong lần mang thai thứ hai, các triệu chứng có thể sẽ xuất hiện sớm hơn, nhiều hơn, cảm giác đau hơn lần sinh đầu.

Đau dây thần kinh tọa trong thai kỳ thường xuất hiện thành đợt, nhưng nó cũng có thể diễn ra liên tục.

Biện pháp khắc phục hậu quả đau thần kinh tọa khi mang thai

Khi biết mình bị đau thần kinh tọa, điều quan trọng là bạn phải lắng nghe cơ thể và ngừng bất kỳ hoạt động nào gây kích động dây thần kinh tọa. Bạn hãy nhớ hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thử bất kỳ phương pháp điều trị nào mới hoặc có những triệu chứng bất thường.

Yaocare Medic gợi ý mẹ bầu một số cách để giảm bớt sự khó chịu của chứng đau thần kinh khi mang thai (mẹ nhớ hỏi ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng):

  • Tắm nước ấm nhưng không quá lâu.
  • Sử dụng đệm sưởi.
  • Tập yoga.
  • Liệu pháp xoa bóp.
  • Uống thuốc để giảm đau. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để được kê loại thuốc giảm đau không ảnh hưởng đến em bé.
  • Sử dụng vật lý trị liệu. Bạn có thể tìm hiểu các bài tập kéo căng và sức mạnh để giúp giảm đau với sự giúp đỡ của kỹ thuật viên.

Vật lý trị liệu có thể giúp giảm bớt tất cả các loại đau khi mang thai, chỉ cần bạn thực hiện đúng cách. Bạn đừng quá căng thẳng bởi đau thần kinh tọa thường biến mất sau khi bạn sinh em bé. Bạn có thể dùng gối ôm toàn thân để hỗ trợ xương chậu và chân khi ngủ để giảm bớt triệu chứng.

Xem thêm: 5 Biện pháp giảm đau cho bệnh nhân thần kinh tọa

Yaocare Medic – Hương Dược Trị Liệu

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 0989.360.101
Chat Zalo
Gọi điện ngay