Ưu nhược điểm của nước súc miệng chứa chlorhexidine

Nước súc miệng chứa Chlorhexidine(nước súc miệng sát khuẩn) là gì ?

Chlorhexidine gluconate là một loại nước súc miệng diệt khuẩn thường được bác sĩ kê đơn nhằm giúp giảm vi khuẩn trong miệng của bạn. Nó còn được gọi là nước súc miệng sát khuẩn. Nhiều nghiên cứu cho thấy chlorhexidine là loại nước súc miệng sát khuẩn hiệu quả nhất cho đến nay. Các nha sĩ chủ yếu kê đơn nước súc miệng chứa chlorhexidine để điều trị viêm, sưng và chảy máu do viêm lợi và sau khi phẫu thuật.

Nước súc miệng sát khuẩn T.M.T và nước súc miệng Yaocare Medic của Công ty cổ phần Dược Khoa cũng được bác sĩ khuyên dùng và được bán tại các nhà thuốc.

Tác dụng phụ của nước súc miệng sát khuẩn chứa chlorhexidine

Có ba tác dụng phụ khi sử dụng nước súc miệng chứa chlorhexidine nên bạn cần cân nhắc trước khi sử dụng:

Gây ố răng

Chlorhexidine có thể gây ố bề mặt răng. Tuy nhiên nếu bạn đánh răng thật kỹ bằng kem đánh răng có fluor cũng có thể giúp loại bỏ mọi vết bẩn. Nhưng nếu bạn có nhiều miếng trám trắng phía trước, nha sĩ có thể khuyên bạn không nên sử dụng nước súc miệng sát trùng này.

Thay đổi hương vị

Đa phần khi súc miệng bằng loại nước súc miệng chứa chlorhexidine bạn sẽ thấy vị giác thay đổi. Tuy nhiên chỉ sau 30 phút, vị giác của bạn có thể trở lại bình thường. Trong một số trường hợp hiếm hoi, sự thay đổi vị giác vĩnh viễn có thể xảy ra sau khi quá trình điều trị kết thúc.

Cao răng hình thành

Sử dụng nước súc miệng có chlorhexidine bạn có thể xuất hiện nhiều cao răng hơn bình thường. Vậy nên bạn cần tới gặp bác sĩ nha khoa 2 lần/ năm để làm sạch răng định kỳ.

Lưu ý khi sử dụng nước súc miệng sát khuẩn có Chlorhexidine

Nếu bác sĩ kê cho bạn nước súc miệng có chlorhexidine, bạn cần phải hỏi bác sĩ một số vấn đề sau:

  • Phản ứng dị ứng. Nếu bạn bị dị ứng với chlorhexidine, đừng sử dụng nó. Có khả năng xảy ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng.
  • Liều dùng. Cẩn thận làm theo hướng dẫn của nha sĩ. Liều lượng thông thường là 0,5 ounce chất lỏng không pha loãng), hai lần mỗi ngày trong 30 giây.
  • Sau khi súc miệng bạn hãy nhổ đi và đừng nuốt nó.
  • Nước súc miệng sát khuẩn chứa chlorhexidine nên được sử dụng sau khi đánh răng. Bạn không nên dùng khi không đánh răng, không nên súc miệng bằng nước hoặc ăn ngay sau khi sử dụng.
  • Một số người bị viêm nha chu cùng với viêm lợi. Chlorhexidine điều trị viêm nướu, không phải viêm nha chu. Bạn sẽ cần điều trị riêng cho bệnh viêm nha chu. Chlorhexidine thậm chí có thể làm cho các vấn đề về viêm nha chu trở nên tồi tệ hơn.
  • Nói với nha sĩ nếu bạn đang mang thai hoặc dự định có thai. Chưa có tài liệu khoa học nào xác định được liệu chlorhexidine có an toàn cho thai nhi hay không.
  • Đang cho con bú. Nói với nha sĩ nếu bạn đang cho con bú. Hiện tại cũng vẫn chưa xác định được liệu chlorhexidine có được truyền sang em bé trong sữa mẹ hay không hoặc liệu nó có thể ảnh hưởng đến em bé hay không.
  • Bạn nên quan sát và báo lại với nha sĩ của bạn xem liệu pháp điều trị có hiệu quả trong khoảng thời gian nhất định hay không, không nên đợi quá sáu tháng để kiểm tra.
  • Vệ sinh răng miệng. Việc sử dụng nước súc miệng sát khuẩn chứa chlorhexidine không phải là sự thay thế cho việc đánh răng và sử dụng chỉ nha khoa hoặc khám răng định kỳ.

Ưu điểm chính của nước súc miệng chứa chlorhexidine

Chlorhexidine có thể tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh nướu răng trong miệng. Điều này làm cho nó trở thành một loại nước súc miệng sát trùng hiệu quả. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc này để điều trị tình trạng viêm, sưng và chảy máu lợi. Để tận dụng được ưu điểm của nước súc miệng này bạn cần súc miệng sau khi sử dụng chỉ nha khoa và kem đánh răng để loại bỏ thức ăn thừa còn sót lại.

Nhược điểm chính của nước súc miệng chứa chlorhexidine

Chlorhexidine có thể gây xỉn màu, thay đổi nhận thức vị giác của bạn và làm tăng cao răng. Nha sĩ sẽ giúp bạn cân nhắc những ưu điểm và nhược điểm để giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp với mình.

Xem thêm: Có nên lựa chọn nước súc miệng sát trùng hay không?

 

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0866.120.006
Chat Zalo
Gọi điện ngay